Tiêm vacxin và chăm sóc thú cưng trong nhà đúng cách

“Nuôi pet” là việc không còn quá xa lạ với cuộc sống của con người hiện đại. Ít nhiều trong chúng ta đều sẽ biết cách làm thế nào để sở hữu và chăm sóc thú cưng trong nhà. Nhưng mà, còn việc tiêm phòng vacxin cho chúng thì sao? Bài viết sau đây AZPet sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Chăm sóc thú cưng trong nhà: Tiên chích vacxin là một trong những lăn tăn của các gia đình có thú cưng trong nhà

Tiên chích vacxin là một trong những lăn tăn của các gia đình có thú cưng trong nhà

1. Lợi ích khi tiêm vacxin cho thú cưng

Bạn biết đó, việc phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chạy chữa. Đặc biệt là đối với đám “nhóc tỳ” chó mèo nhà ta. Theo đó, chủ nuôi thường sẽ quan tâm nhiều đến tình trạng lông móng, bữa ăn dinh dưỡng hay chế độ chăm sóc, làm đẹp thú cưng mà quên mất một việc, bạn cũng cần tiêm phòng vacxin cho chúng nữa.

Việc tuân thủ và đều đặn tiêm phòng vacxin cho thú cưng không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân chúng, mà chính chủ nuôi cũng có lợi ích tích cực đấy!

1.1. Lợi ích đối với thú cưng khi được tiêm phòng vacxin

 • Vacxin giúp chuẩn bị hệ thống miễn dịch của vật nuôi để tự vệ trước mọi sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh
 • Việc tiêm vacxin đều đặn, đúng lịch giúp thú cưng phòng ngừa và chống lại các loại bệnh nguy hiểm, không có thuốc chữa.
 • Tiêm vacxin là một phương pháp chăm sóc chó và mèo khoa học, an toàn và giúp chúng được phát triển khỏe mạnh

Thú cưng được tiêm chích đúng hạn sẽ an toàn cho cả chúng và chủ nuôi

Thú cưng được tiêm chích đúng hạn sẽ an toàn cho cả chúng và chủ nuôi

1.2. Lợi ích đối với chủ nuôi khi thú cưng được tiêm vacxin

 • Thú cưng khỏe, bạn cũng cảm thấy được yên tâm và thoải mái hơn
 • Hạn chế các tổn thất kinh tế không đáng có khi có vấn đề xảy ra (thú cưng bị ốm, thú cưng vô tình xung đột với người khác)
 • Tránh được các bệnh như dại, viêm da,… do thú cưng gây ra trong quá trình tương tác và chăm sóc chúng.

2. Lịch tiêm phòng vacxin cho thú cưng

Không phải chỉ tìm hiểu về các loại vacxin và bệnh của vật nuôi thôi là đủ, bạn cần phải nắm rõ lịch tiêm phòng vacxin cho thú cưng để có thể cho các bé đến thú y đúng lúc. Việc này sẽ giúp vacxin được tiêm chích đúng liều, đúng hạn, phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ thú cưng và hạn chế các phát sinh không đáng có (hết thuốc, thú cưng phát bệnh,…)

2.1. Lịch tiêm phòng vacxin cho chó

Theo lực lượng đặc nhiệm chó của Hiệp hội động vật Hoa Kỳ, các loại bệnh sau đây nên được phòng ngừa và tiêm phòng vacxin cho chó từ sớm:

Chăm sóc thú cưng trong nhà: Lịch tiêm phòng của chó có thể bắt đầu từ khi chúng được 4 tuần tuổi

Lịch tiêm phòng của chó có thể bắt đầu từ khi chúng được 4 tuần tuổi

 • Chó Parvovirus
 • Canine Distemper
 • Viêm gan
 • Bệnh dại
 • Bordetella
 • Cúm chó (cúm chó)
 • Leptospirosis
 • Vắc-xin Lyme

Chó khi được nhận nuôi nên được thực hiện tiêm vacxin theo lịch (tham khảo) sau đây, lịch tiêm phòng này còn tùy thuộc theo tình trạng sức khỏe, thể chất của bé cún cũng như lịch trình các lần tiêm trước. Bạn cũng không cần quá lo lắng ghi nhớ, vì nếu bạn cho cún đi chích đúng tuần tuổi và tại các trung tâm uy tín, bác sĩ sẽ có lịch hẹn cẩn thận để bạn tuân theo.

 • Mũi tiêm vacxin đầu tiên thực hiện vào lúc cho được 5 – 8 tuần tuổi. Trước đó khoảng ở tuần thứ 4, người nuôi cần tiến hành tẩy giun trước cho thú cưng.
 • Lần tiêm vắc xin tiếp sẽ cách lần tiêm thứ nhất khoảng 21 đến 30 ngày (trong vòng 1 tháng). Tương tự như lần trước, chủ nuôi phải tiến hành xổ giun cho chó trước lịch tiêm phòng khoảng 1 tuần.
 • Nếu chó được tiêm vacxin trễ hơn so với lịch hẹn quá 5 ngày, chó có thể sẽ phải tiêm lại mũi tiêm lần 1, do đó bạn cần chú ý chăm sóc thú cưng trong nhà tốt và theo dõi lịch tiêm phòng cẩn thận.
 • Ở khoảng tuần tuổi thứ 12, chó nhà nên được tiêm vacxin phòng ngừa bệnh dại. Loại vắc xin này được tiêm phòng nhắc lại hằng năm để đảm bảo chó không bị virus gây bệnh tấn công.

2.2. Lịch tiêm phòng vacxin cho mèo

Hầu như mọi người khi chăm sóc chó và mèo đều có xu hướng quan tâm và cẩn thận hơn trong việc phòng bệnh cho cún, mà quên mất “quàng thượng” cũng có xác suất lây nhiễm bệnh rất cao.

Nhiều gia đình ỷ y không tiêm chích cho mèo nhưng điều này không tốt

Nhiều gia đình ỷ y không tiêm chích cho mèo nhưng điều này không tốt

Việc tiêm chủng cho mèo có nhiều lưu ý hơn bởi mỗi loài và thể trạng vật nuôi khác nhau sẽ có yêu cầu vacxin và quy định tiêm ngừa khác nhau. Theo hiệp hội y khoa Hoa Kỳ và hiệp hội nghiên cứu các bệnh của mèo, những con mèo có nguy cơ nhiễm bệnh thấp có thể không cần tăng lượng tiêm chủng hàng năm đối với hầu hết các bệnh. Các nhóm bệnh có thể lưu ý để tiêm phòng là:

 • 6-7 tuần tuổi: Vacxin tổng hợp, bao gồm phòng trị các nhóm virus gây bệnh ho, virus rhinotracheitis, virus Calci.
 • 10 tuần tuổi: Vacxin tổng hợp và phòng chống viêm thành phế nang
 • Từ 12 tuần tuổi: tiêm chống virus bệnh dại
 • 13 tuần tuổi: ngoài vacxin tổng hợp và viêm thành phế nang bắt đầu có thể tiêm vacxin chống bệnh bạch cầu

3. Lưu ý chăm sóc thú cưng sau khi tiêm phòng

Trước lúc tiêm phòng vacxin, hãy đảm bảo thú cưng đang trong trạng thái thoải mái, khỏe mạnh. Nếu tiêm phòng lúc sức khỏe vật nuôi không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

Bạn NÊN đặt lịch và nhận tư vấn, kiểm tra tình hình sức khỏe thú cưng ở cơ quan y tế trước, cũng như tìm hiểu và tham khảo các loại vacxin để chắc chắn chúng tương thích với cơ thể thú cưng.

Dành thời gian quan tâm và vui chơi với thú cưng sau khi tiêm chích để chúng thấy an toàn hơn

Dành thời gian quan tâm và vui chơi với thú cưng sau khi tiêm chích để chúng thấy an toàn hơn

Ngay sau khi tiêm chích, gia đình nên dành thời gian theo dõi tình trạng của thú cũng như an ủi tâm trạng chúng. Trò chuyện, massage và chăm sóc thú cưng trong nhà như chải lông, cắt móng cho chúng trong thời gian đầu sau khi đi tiêm để pet được thư giãn tốt hơn.

Lưu ý quan trọng, hạn chế tắm thú sau khi chích, để thời gian cho thuốc ngấm và quan sát các biểu hiện của bạn nhỏ khi ở nhà. Liên hệ ngay với bác sĩ khi có phản ứng khác lạ.

Hi vọng với bài viết này, các gia đình có và đang chăm sóc thú cưng nhỏ sẽ hiểu hơn về cách phòng ngừa và tiêm chích vacxin cho các bạn pet. Kết nối với AZPet để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Rate this post
Azpet.vn - Pet Grooming and Hotel